Tin tức

14/08/2023
Tin tức

TP.HCM: Phát động lễ tổng vệ sinh phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại Q.8

  Là địa bàn có mật độ dân cư cao, hệ thống kênh rạch, ao dày đặc, đất hoang - là những điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Q.8 chủ động xây dựng kế hoạch đẩy lùi dịch sốt xuất huyết.

  Sáng 26.6, UBND Q.8 (TP.HCM) đã tổ chức lễ phát động tổng vệ sinh nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận.

  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM; bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM; ông Nguyễn Thanh Sang, Phó chủ tịch Thường trực UBND Q.8 cùng các đơn vị y tế địa phương và nhiều người dân Q.8.

   

   

  Chia sẻ với Thanh Niên, ông Lê Văn Tám (ngụ Q.8) cho biết bản thân ý thức được tầm quan trọng của việc phòng dịch sốt xuất huyết. Trong nhà sử dụng nhiều vại để chứa nước, ông được cán bộ phường thường xuyên đến kiểm tra, nhắc nhở che chắn đúng cách. "Tôi cũng biết mình phải có ý thức chống dịch SXH, vì không chỉ bảo vệ gia đình mình mà còn cả người dân xung quanh nữa", ông Tám nói KHÁNH TRẦN

   

  Các vại chứa nước được ông Tám che kỹ bằng tấm cao su vừa miệng vại và thêm tấm tôn bên trên KHÁNH TRẦN

   

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Sang, Phó chủ tịch Thường trực UBND Q.8, cho hay, Q.8 nằm ở vùng ven đang trong quá trình đô thị hóa với hệ thống sông ngòi, ao tù nước đọng đan xen vào khu dân cư, mật độ dân số cao và di biến động lớn nên thuận lợi cho sự lây lan của bệnh truyền nhiễm qua vật trung gian như muỗi, đặc biệt là bệnh SXH.

  "Tính đến ngày 20.6, trên địa bàn Q.8 đã có 376 ca bệnh SXH, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, và sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu không thực hiện các biện pháp ngăn chặn", ông Sang thông tin.

   

  Nhiều người dân ở khu dân cư Him Lam (Q.8) vệ sinh bãi đất trống có nhiều rác thải, ly nhựa KHÁNH TRẦN

   

  Cũng theo ông Sang, Q.8 luôn xem phòng chống, dịch SXH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh tại quận.

  Là người dân sống tại KP4 (P.7, Q.8), địa bàn có nhiều kênh rạch, ao tù, ông Nguyễn Văn Tư cho hay nơi ông sống có nhiều ca mắc SXH, muỗi cũng rất nhiều do có nhiều khu đất trống có dự án bỏ hoang, cỏ mọc cao, nước đọng. Ngoài ra, nhiều người dân sinh sống tại đây ý thức bảo vệ môi trường còn kém, sử dụng nhiều vật chứa nước không cần thiết nhưng không sử dụng các biện pháp phòng, chống dịch SXH. Đối với gia đình mình, ông Tư khẳng định sẽ luôn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch SXH để bảo vệ gia đình cũng như cộng đồng.

   

  Người dân thu gom những loại rác thải có thể gây đọng nước KHÁNH TRẦN

   

  Theo ông Lê Hồng Tây, Trưởng phòng y tế Q.8, hiện nay khi số ca mắc SXH đang tăng, Q.8 đã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch để đẩy lùi dịch SXH trên 16 phường, 97 khu dân phố. "Quận cũng đã chỉ đạo 16 phường phối hợp tổng vệ sinh. Hy vọng sau đợt tổng vệ sinh này, dịch SXH trên địa bàn sẽ được cải thiện", ông Tây cho hay.

   

   

  Khu đất trống gần khu dân cư trước nay bỏ hoang có nhiều rác, ẩm thấp, là điều kiện 'lý tưởng' cho muỗi phát triển. Sau khi được thu dọn sạch sẽ, khu vực này sẽ được rào lại để tránh tái diễn tình trạng cũ KHÁNH TRẦN

  Theo kế hoạch của UBND TP.HCM về phòng, chống dịch SXH, Q.8 sẽ thực hiện việc tổng vệ sinh nhằm triệt tiêu nơi sinh sản của muỗi truyền nhiễm bệnh SXH năm 2022, từ đây đến hết tháng 7.2022 và tuần cuối của tháng 9.2022.

  Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, ngày 24.6, Sở Y tế TP.HCM cho biết theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị SXH của TP.HCM, số ca sốt xuất huyết nhập viện điều trị đang gia tăng. Hiện TP.HCM có 626 ca đang điều trị nội trú, trong đó 82 ca nặng. Đáng chú ý, 50% số ca nặng do các bệnh viện tuyến tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

  Chia sẻ